GIẤY CHỨNG NHẬN

Khuyến mãi

SẢN PHẨM MỚI TỪ CANADA

Siro cây phong nguyên chất và các sản phẩm chế biến từ siro cây phong.Giá ưu đãi 30% cho sản phẩm thứ 2.

 

 

THỐNG KÊ

Tổng truy cập: 209233

Bài toán nào cho nhân sâm Mỹ?

Nhân sâm sinh trưởng tự nhiên là một đặc sản cao cấp của nước Mỹ, nhưng hiện thời người ta gần như để cho thương lái Trung Quốc hưởng lợi trong việc quảng bá, tiêu thụ sản phẩm này.
Trang trại trồng sâm ở bang Wisconsin, Mỹ.
Thương lái Trung Quốc trục lợi

Tiểu bang Wisconsin là nơi đầu tiên nhân giống được loài nhân sâm này vào thế kỷ thứ 19. Hiện nay lượng sâm từ bang Wisconsin chiếm đến 90% thị trường sâm Mỹ trên thế giới.

Trồng nhân sâm là một quá trình đầu tư lao động vất vả và mạo hiểm, phải tới năm năm mới thu hoạch củ sâm nhỏ bằng ngón tay. Tuy nhiên thương lái Trung Quốc đã xâm nhập và pha trộn vào nguồn hàng khiến giá sâm bị hỗn loạn ngay trên đất Mỹ.

Phần lớn nguồn nhân sâm Mỹ chính gốc trồng tại Wisconsin đều đã rơi vào tay người Trung Quốc. Người Trung Quốc biến giá nhân sâm từ nông trại Wisconsin đến thị trường Hong Kong, Đài Loan chênh lệch lên đến hàng ngàn phần trăm. Sâm Mỹ đã làm nhiều người gốc Hoa trở thành triệu phú nhờ buôn "vàng trắng" (sâm Mỹ còn gọi là bạch sâm).

Hiện nay, người H'mong nay đã trồng tới 30% sản lượng sâm ở Wisconsin nhưng đa số vẫn trong cảnh làm thuê cho những chủ nhân đến từ Trung Quốc. Nhia Thai Vang, một chủ trại sâm ở Wisconsin, cho biết công việc trồng sâm rất vất vả chỉ có người H'mong là còn làm được. Họ phải tự đi vun trồng nhổ cỏ và tuyệt đối không tưới thuốc trừ sâu diệt cỏ.

Nhưng những luống sâm như thế này đã có chủ vì một năm trước đó từng đoàn thương lái đến từ Trung Quốc đã đặt mua và trả tiền trước. Thương lái Trung Quốc cũng làm cách này với cả nông gia người Mỹ. Do đó, giá cả được kiểm soát và ép rẻ từ nguồn.

Các công ty nhân sâm của Trung Quốc cũng đặt bản doanh tại thành phố Wausau, thủ phủ sâm Mỹ,  để thiết lập thị trường buôn bán. Đến mùa thu hoạch, thành phố thưa thớt của vùng Trung Tây Mỹ này bỗng trở nên sầm uất như khu Chinatown.

Người Trung Quốc ép giá một cách phi lý

Thương lái Trung Quốc có nhiều cách để dìm giá một cách rất khôn khéo khiến nhiều nông gia không yên tâm mà phải bán rẻ cho qua vụ mùa.

Nhiều người H'mong lại bị ràng buộc bởi hợp đồng mua hạt giống từ người Trung Quốc. "Chúng tôi không có lựa chọn nào khác" Nhia Chue, một người chủ trại sâm cho biết.

Gần đây, khoa học Tây phương đã chứng minh các chiết xuất từ nhân sâm thực sự có giá trị y liệu và được sử dụng trong các biện pháp phục hồi chức năng cho bệnh nhân chống chọi qua các cơn bạo bệnh. Do đó, giá nhân sâm, dù loại sâm thô, càng thêm tăng vọt cho công nghiệp chiết xuất dược phẩm.

Một cân sâm Mỹ khô từ chỗ trồng có giá khoảng 200 USD, nhưng khi đến phố Tàu chỉ qua vài sắp xếp và tuyển lựa lại có thể lên đến 3000 - 4000 USD. Nhưng củ sâm có hình thù kỳ dị, giữ được chân râu của kỳ hoa dị thảo lại được bày bán riêng

Thành lập hiệp hội nhân sâm

Để tránh trường hợp bị nhiễu loạn về thương hiệu, các nông gia Mỹ tại Wisconsin đã thành lập Hiệp hội nhân sâm đề ra tiêu chuẩn phẩm chất nghiêm ngặt do bộ nông nghiệp kiểm định.

Tuy nhiên, đây là một bước đi gian nan bởi vì ngay cả hiệp hội nhân sâm cũng chỉ kiểm soát được một phần thị trường trong biên mậu hàng trăm triệu USD. Những nông dân người H'mong, nguồn sản xuất nhân sâm chủ lực, thì hầu như không có sự tiếp xúc nào với hiệp hội mà chỉ bán khoán cho thương lái Trung Quốc.

Hiện nay một phái đoàn thuộc hiệp hội nhân sâm Mỹ của bang Wisconsin (Ginseng Board of Wisconsin) do ông chủ tịch Butch Weege dẫn đầu đang trên đường đến Việt Nam để tiếp thị loại sâm này vào thị trường Đông Nam Á.

Đây là một chiến lược mở rộng thị trường sâm Mỹ nhằm đa dạng hóa thị trường cho lĩnh vực dược liệu và bào chế sản phẩm thuộc về sâm mà lâu nay những người trồng sâm vẫn  chưa có sự quan tâm đúng mức.

Phương Mai (theo BBC)

 

Tin khác